Google Product Feed – Dữ liệu đánh dấu cấu trúc mở rộng

Linh Dinh March 19, 2024 No Comments

Trong phiên bản 9.4.0 của tiện ích mở rộng Google Product Feed chúng tôi đã giới thiệu một tính năng beta mới có tên Dữ liệu đánh dấu cấu trúc mở rộng.

DO NOT kích hoạt tính năng này mà không cần nói chuyện với nhóm hỗ trợ của chúng tôi trước. Đây là một tính năng thử nghiệm và chỉ nên được kích hoạt nếu bạn đang giải quyết các vấn đề về dữ liệu cấu trúc khi xác thực nguồn cấp dữ liệu của bạn, và bạn muốn quản lý những thay đổi dữ liệu cấu trúc trên trang web của mình.

Bài viết này giải thích lý do tại sao chúng tôi đã giới thiệu tính năng, cách hoạt động, khi nào bạn nên xem xét việc kích hoạt nó và cách xác định và phản hồi về bất kỳ vấn đề nào có thể phát sinh khi thêm tính năng vào trang web của bạn.

Vấn đề

Tiện ích mở rộng Google Product Feed gửi một nguồn cấp dữ liệu chi tiết thông tin sản phẩm cho Google Merchant Center. Điều này bao gồm hồ sơ cho mỗi sản phẩm trong cửa hàng của bạn, bao gồm (đối với sản phẩm biến đổi) một hồ sơ sản phẩm cho mỗi biến thể riêng lẻ. Một khi Google xử lý nguồn cấp dữ liệu, họ sẽ kiểm tra lại thông tin trong nguồn cấp dữ liệu so với chính trang sản phẩm để xác minh rằng dữ liệu sản phẩm là chính xác. Điều này bao gồm việc xem cả nội dung trang sản phẩm có thể nhìn thấy và cả dữ liệu đánh dấu cấu trúc “ẩn” (còn được gọi là “schema” markup) nhúng thông tin sản phẩm vào nguồn trang sản phẩm của bạn. Dữ liệu đánh dấu cấu trúc này được tạo tự động bởi nền tảng WooCommerce core, và Google Product Feed làm phong phú nó với thông tin cụ thể nguồn cấp dữ liệu sản phẩm khi liên quan. Quy trình này hoạt động tốt cho các sản phẩm đơn giản, nhưng đôi khi có vấn đề với các sản phẩm biến thể. Lý do là WooCommerce hiện tại, vì lý do hiệu suất, chỉ xuất một khối thông tin sản phẩm tổng hợp duy nhất cho các sản phẩm biến thể. Điều này có một số nhược điểm:

 • dữ liệu sản phẩm cụ thể biến thể như GTIN, MPN và SKU không xuất
 • một khoảng giá duy nhất được xuất bao gồm từ biến thể rẻ nhất đến biến thể đắt nhất, nhưng không phải là giá của từng biến thể riêng lẻ

Mặc dù những vấn đề này không gây ra vấn đề cho đa số cửa hàng, đôi khi Google không thể xác thực sản phẩm biến thể, trích dẫn những sai sót trong việc định giá giữa giá mỗi biến thể trong nguồn cấp dữ liệu, và giá tổng hợp hiển thị trực tuyến.

Giới thiệu “Dữ liệu đánh dấu cấu trúc mở rộng”

Tính năng “dữ liệu đánh dấu cấu trúc mở rộng” mới nhằm khắc phục nhược điểm trong cách tiếp cận của WooCommerce core bằng cách cung cấp một tập dữ liệu đánh dấu cấu trúc bổ sung trên trang sản phẩm của cửa hàng bạn. Dữ liệu đánh dấu chuẩn hiện có được duy trì, vì vậy trang của bạn vẫn sẽ chứa hồ sơ dữ liệu cấu trúc chỉ ra sản phẩm tổng hợp. Tuy nhiên, bên cạnh đó, dữ liệu đánh dấu cấu trúc bổ sung sẽ được thêm vào cho từng biến thể riêng lẻ. Đối với từng biến thể, dữ liệu đánh dấu này chứa:

 • giá cụ thể biến thể (bao gồm cả thuế và không bao gồm thuế)
 • URL trang sản phẩm cụ thể biến thể
 • tiêu đề sản phẩm cụ thể biến thể
 • thương hiệu
 • điều kiện
 • GTIN
 • MPN
 • SKU

Tôi nên kích hoạt Dữ liệu đánh dấu cấu trúc mở rộng không?

Thông số kỹ thuật của Google về dữ liệu cấu trúc mà họ mong đợi, và cách họ sử dụng nó để xác thực dữ liệu sản phẩm không rõ ràng 100%, vì vậy chúng tôi dự đoán sẽ có các phiên bản của tính năng dựa trên phản hồi của khách hàng. Theo thời gian, chúng tôi dự đoán sẽ tinh chỉnh tính năng và cuối cùng kích hoạt nó mặc định cho tất cả cửa hàng (có thể di chuyển một số tính năng vào WooCommerce core). Nếu sản phẩm của bạn được xác thực bởi Google Merchant Center mà không có bất kỳ vấn đề nào, thì we would not recommend kích hoạt tính năng vào lúc này. Có hai tình huống mà chúng tôi sẽ khuyến nghị kích hoạt tính năng:

 1. Bạn đang gặp phải vấn đề về xác thực sản phẩm và đội ngũ hỗ trợ của chúng tôi đã khuyên bạn kích hoạt tính năng
 2. Bạn muốn giúp tinh chỉnh tính năng và sẵn lòng xử lý vấn đề, và tiến hành xem xét chi tiết phản hồi dữ liệu cấu trúc từ Google Search Console & Google Merchant Center

Nếu bạn gặp vấn đề với việc xác thực sản phẩm, vui lòng liên hệ với đội ngũ hỗ trợ của chúng tôi sẽ xem xét vấn đề bạn đang gặp và khuyến nghị có nên sử dụng Dữ liệu đánh dấu cấu trúc mở rộng có thể giúp hay không.

Kích hoạt Dữ liệu đánh dấu cấu trúc mở rộng

Trước khi bạn kích hoạt tính năng, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc và hiểu các điểm dưới đây:

 • Dữ liệu cấu trúc không chỉ được sử dụng để xác thực dữ liệu sản phẩm đã tải lên Google Merchant Centre, mà còn được Google (và các công cụ tìm kiếm khác) sử dụng như một phần để hiểu trang web của bạn, và thay đổi dữ liệu cấu trúc trên trang sản phẩm của bạn có thể ảnh hưởng không chỉ đến việc xác thực dữ liệu sản phẩm, mà còn đến khả năng hiển thị (tích cực hoặc tiêu cực) trong kết quả tìm kiếm tổng quát từ Google và các công cụ tìm kiếm khác.
 • Bạn nên đảm bảo rằng bạn đã thiết lập Google Search Console Tools cho trang web của mình. Điều này cung cấp một số báo cáo bao gồm dữ liệu cấu trúc được phát hiện trên trang web của bạn, rất hữu ích trong việc theo dõi và xác định ảnh hưởng của tính năng.
 • Do thông số kỹ thuật của Google về dữ liệu cấu trúc không đầy đủ, những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến việc xác thực sản phẩm cả tích cực và tiêu cực.
 • Việc sử lý cần thiết để tạo dữ liệu cấu trúc cho nhiều biến thể, và bao gồm chúng trong trang có thể làm giảm hiệu suất của trang sản phẩm của bạn. Để giảm thiểu việc này:
  • dữ liệu cấu trúc mở rộng chỉ được tạo cho các sản phẩm chứa tới 50 biến thể. Ngưỡng này có thể được chỉnh sửa qua một bộ lọc, liên hệ hỗ trợ để biết chi tiết.
  • một khi được tạo, dữ liệu cấu trúc mở rộng được lưu vào bộ nhớ cache, thay vì được tính toán mỗi khi truy cập một trang, nhưng bạn nên chú ý theo dõi hiệu suất của trang web của mình một khi tính năng hoạt động.

Nếu bạn có phản hồi về tính năng, tích cực hoặc tiêu cực, vui lòng cho đội ngũ hỗ trợ của chúng tôi biết .

Leave a Reply

Your email address will not be published.